ตำนานของ MJ

posted on 20 Mar 2010 14:22 by prisco

กำเนิด Michael Jackson

ไมเคิล แจ็กสัน เกิดวันที่ 29 ส.ค. ปี 1958 ในแกรี อินเดียนา เป็นลูกคนที่ 7 ของครอบครัวแจ็กสัน เขาเป็นหนึ่งในพี่น้องแจ็กสันที่ฟอร์มวงขึ้นมาอันประกอบไปด้วยแจ็กกี้, ติโต้, เจอร์เมน์, มาร์ลอน และตัวไมเคิลเอง เพื่อออกโชว์ด้วยกันครั้งแรกในรายการประกวดความสามารถค้นหาดาวขณะที่ไมเคิลมีอายุเพียง 6 ปี โดยพวกเขาสามาถเดินกลับบ้านด้วยการคว้ารางวัลที่ 1 ไปครอง

หลังจากนั้นพวกเขาก็เริ่มเข้าวงการภายใต้ชื่อวงใหม่ว่า “แจ็กสันไฟว์” โดยเซ็นสัญญาภายใต้สังกัดโมทาวน์ เรคคอร์ดส์ ในช่วงปลายยุค 1960 ที่ผ่านมา จนกระทั่งมาเกิดเหตุการเปลี่ยนแปลงในวงแจ็กสันไฟว์ เมื่อเขาออกอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกในปี1972

The King of Pop และ Moonwalk Michael Jackson in Triller

The King of Pop และ Moonwalk

ไมเคิล เปิดตัวซิงเกิล Thriller ครั้งแรกในปี 1982 ซึ่งกลายมาเป็นเพลงฮิตโด่งดังทั่วโลกและติดอันดับท็อปเท็นชาร์ตเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ อัลบั้มดังกล่าวขายได้มากถึง 21 ล้านแผ่นในสหรัฐฯและมากกว่าอีก 27 ล้านแผ่นจากทั่วโลก และในปีต่อมาเขาได้สร้างตำนานการเต้นแบบ MoonWalk

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เชื่อว่ายอดขายอัลบั้มทั้งหมดของเขาน่าจะมีจำนวนมากกว่า 750 ล้านแผ่น พร้อมกันนั้นยังการันตีความสำเร็จด้วยการได้รับรางวัลแกรมมีเป็นจำนวน 13 รางวัลในสาขาต่าง ซึ่งทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักร้องที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของโลก

จุดเปลี่ยนของ Michael และความตกต่ำ

ในปี 1993 ไมเคิล แจ็กสัน ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 13 ปี ในปีเดียวกันนั้นเอง แจ็กสันออกมาประกาศว่าเขากลายมาเป็นผู้ติดยาแก้ปวดอย่างหนัก และยกเลิกการเดินสายโปรโมตอัลบั้ม Dangerous ทั่วโลกลงทันที

ในปี 1994 มีข่าวว่าเขาถูกดำเนินคดีและจะต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนกว่า 23 ล้านดอลลาร์ให้กับครอบครัวของเด็กชายที่ตกเป็นข่าวในเวลานั้น

The King of Pop และ Moonwalk Michael Jackson in Dangerous

ชีวิตแต่งงานและครอบครัวของไมเคิล

ในปี 1994 ไมเคิล แจ็กสัน แต่งงานกับ ลิซา มารี ลูกสาวคนเดียวของราชาร็อกแอนด์โรลชื่อดัง เอลวิส เพรสลีย์ แต่การแต่งงานของพวกเขาก็มาสิ้นสุดลงด้วยการหย่าร้างในปี 1996 ก่อนที่เขาจะมาแต่งงานใหม่กับ เด็บบี โรว์ ในปีเดียวกันและมีลูกด้วยกัน 2 คน ก่อนที่จะแยกทางกันในปี 1999 ซึ่งแม้จะแต่งงานและมีลูกด้วยกันแต่ตามรายงานข่าวระบุว่าทั้งคู่ไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเลย

แจ็กสันมีลูกทั้งหมด 3 คน คือ ไมเคิล โจเซฟ แจ็กสัน, ปาริส ไมเคิล แคเธอรีน แจ็กสัน และปรินซ์ ไมเคิล แจ็กสัน ที่สอง โดยลูกคนหลังสุดนี้ปรากฏตัวครั้งแรกอย่างน่าตื่นเต้นเมื่อครั้งที่ไมเคิล พ่อของเขาอุ้มเขามาโชว์บริเวณระเบียงของโรงแรมจนเกือบหลุดมือซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำสุดระห่ำครั้งนี้ของเขาไปทั่วโลก ซึ่งนับจากนั้นหนูน้อยยังได้ชื่อเล่นว่า Blanket

ข่าวแง่ลบอื่นๆของ Michael

ในรายการพิเศษบันทึกประวัติชีวิตของไมเคิลที่มีชื่อว่า Living with Michael Jackson ที่ออกอากาศเมื่อปี 2003 ได้กล่าวว่า ไมเคิลยังคงนอนกับเด็กชาย แต่มีลูกคนที่สามกับแม่อุ้มบุญ ทำให้ไมเคิลได้ออกมายุติคัดค้านการออกอากาศเรื่องนี้ด้วยตัวเขาเอง

ไมเคิลกลับมาฉาวอีกครั้งในปี 2005 และถูกจับหลังมีข่าวว่าเขาไปข่มขืนเด็กชายวัย 13 ปี เมื่อปี 2003 และยังมีข่าวว่าเขาวางแผนอย่างลับๆ ที่จะลักพาตัวเด็กชายคนดังกล่าวด้วย ซึ่งทำให้เขาต้องเผชิญกับบทลงโทษที่น่ากลัวที่ว่าเขาต้องติดคุกเป็นเวลาเกือบ 20 ปีหากพบว่าเขาทำผิดจริง

หลังจากนั้นเดือน มิ.ย.ปี 2005 อีก 4 เดือนต่อมาเขาก็พ้นผิดจากข้อกล่าวหาทั้งหมด ก่อนที่เขาจะกลับมาใช้ชีวิตอยู่ทั้งในบาห์เรน, ไอร์แลนด์ และฝรั่งเศส นับตั้งแต่เหตุการณ์รบกวนจิตใจต่างๆ ที่เขาต้องเผชิญยุติลง

การกลับมาอีกครั้งของ King of Pop, Michael Jackson

หลังจากต้องเผชิญเหตุการณ์ร้ายแรงต่างๆ มากมายในชีวิตจนแทบจะสิ้นเนื้อประดาตัว ไมเคิล แจ็กสัน และ AEG LIVE ผู้สนับสนุนการจัดคอนเสิร์ตของเขาก็ได้จับมือกันประกาศทัวร์การแสดงรอบโลก โดยวางแผนไว้ว่าจะแสดงเป็นจำนวนกว่า 50 รอบ ก่อนที่ไมเคิลจะออกมาปฏิเสธและขอลดลงเหลือเพียง 10 รอบการแสดงเท่านั้นด้วยปัญหาเรื่องสุขภาพเป็นสำคัญแต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากผู้จัดและยืนยันในที่สุดว่าจะยังคงจัดเป็นจำนวน 50 รอบเหมือนเดิม โดยคอนเสิร์ตแรกของเขากับการหวนคืนวงการอีกครั้งจะจัดขึ้นที่ โอทู อารีนา ในกรุงลอนดอน โดยจะเริ่มคอนเสิร์ตวันที่ 13 ก.ค.ที่จะถึงนี้แล้ว

ไมเคิลฝึกซ้อมที่ลอสแองเจลิสเพื่อเตรียมตัวขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในอังกฤษ ที่บัตรคอนเสิร์ตนั้นขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดขายเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าตัวจะลาโลกนี้ไปโดยไม่มีโอกาสขึ้นแสดงคอนเสิร์ตที่นับเป็นความหวังสูงสุดของเขาเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ราชาเพลงป๊อป ไมเคิล แจ็กสัน

ดาราดังพากันแห่ไว้อาลัย Michael Jackson หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของไมเคิล

การจากไปอย่างกะทันหันของไมเคิล แจ็กสัน ศิลปินดังระดับตำนานในครั้งนี้นับเป็นข่าวคราวที่ช็อกแฟนเพลงทั่วโลก ที่เหล่าคนดังฮอลลีวูดเองต่างก็ออกมาร่วมไว้อาลัยหลังทราบข่าวการจากไปของเขาทันที

  • แอชตัน คุชเชอร์ นักแสดงมาดกวนได้โพสต์ข้อความลงใน Twitter ว่า “สู่สุคติ เราขอส่งความรักให้กับครอบครัวและเพื่อนๆของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกๆ ทั้งสามคน
  • เดมี มัวร์ ภรรยาของแอชตันก็ได้ออกมากล่าวถึงการสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้ว่า “ฉันเสียใจอย่างสุดซึ้งจริงๆ กับการสูญเสียทั้งฟาร์ราห์ ฟอว์เซตต์ และไมเคิล แจ็กสัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกๆ ของพวกเขา!”
  • จอห์น เมเยอร์ นักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดัง ก็ได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปครั้งนี้ของศิลปินระดับตำนานผ่านทาง Twitter เช่นกัน “เรางงกันทั้งสตูดิโอ คนสำคัญหลักของวงการต้นตำนานทางดนตรีของพวกเราจากไปแล้ว สู่สุคติไมเคิล แจ็กสัน เราต่างเศร้าโศกต่อการจากไปครั้งนี้ของเขาเหมือนกับการสูญเสียความเป็นเด็กในตัวเราเมื่อได้ฟังเพลง Thriller ในเครื่องเสียอ
  • ทางด้าน ควินซีย์ โจนส์ โปรดิวเซอร์ชื่อดัง ก็ได้ออกมากล่าวเช่นกัน “ผมเสียใจอย่างมากกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ มันเป็นข่าวที่คาดไม่ถึงจริงๆ แจ็กสันมีทั้งพรสวรรค์ ความงดงาม ความเป็นมืออาชีพ และความทุ่มเท วันนี้ผมสูญเสียน้องชายที่รักที่สุดคนหนึ่งไปและส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณผมได้สูญเสียไปพร้อมกับเขาแล้วเช่นกัน”
  • แรปเปอร์ระดับตำนานอย่าง พี ดิดดี ก็ออกมากล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นี้ว่า “ไมเคิล แจ็กสัน แสดงให้ผมเห็นว่าคุณสามารถทำเพลงขึ้นมาได้ เขาทำเพลงให้มันเหมือนมีชีวิตขึ้นมาได้ เขาทำให้ผมเชื่อในเวทมนตร์ ผมจะคิดถึงเขาตลอดไป!!”
  • ทางด้าน WYCLEF JEANหนึ่งในสมาชิกของ FUGEES ได้ไว้อาลัยผ่านทาง Twitter ว่า “เขาอยู่ในใจผมมาโดยตลอด ผมไม่มีทางลืมวันที่เขามาหาผมที่สตูดิโอและผมเล่นเพลงของเขาให้ฟังอย่างแน่นอน…สู่สุคติไมเคิล แจ็กสัน เทพเจ้าทางดนตรีของผม…เราเคยสูญเสียเอลวิส เพรสลีย์ มาแล้ว และคราวนี้เรามาเสียไมเคิล แจ็กสัน ไปอีก…วันนี้ผมร้องไห้เพราะว่าไมเคิล แจ็กสันเป็นเหมือนพ่อคนหนึ่งที่เราได้สูญเสียเขาไปตลอดกาล”"
  • ส่วนกูรูทางด้านการประชาสัมพันธ์อย่าง แม็กซ์ คลิฟฟอร์ด ที่เป็นผู้ค้นพบแจ็กสันในช่วงยุค 1960 ก็ได้ออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ที่ไมเคิล อยากพบเจด กูดดี้ สามอาทิตย์ก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไปด้วยโรคมะเร็งว่าเขาต้องการจะพบเธอ “มันเป็นเรื่องที่ช็อกมากๆ คุณคงสงสัยว่าความเครียดจากการเตรียมพร้อมคอนเสิร์ตที่จะเกิดขึ้นนี้มีส่วนมากทีเดียว ภาพก่อนหน้านี้ไม่นานไมเคิลดูสุขภาพดีมาก เมื่อครั้งที่เขาโทรมาเขากล่าวแค่ว่าเขาอยากมาพบเจด กูดดี้ แต่โชคร้ายที่เธอป่วยมากแต่พวกเขาก็คุยกันเล็กน้อยผ่านทางโทรศัพท์และคำสุดท้ายที่เขาพูดกับเธอ คือ เขาอยากเจอเธอและอยากให้เธอได้มาชมคอนเสิร์ตของเขา แต่น่าเศร้าที่เธอไม่สามารถมีชีวิตอยู่จนถึงวันที่เขาแสดงได้ และน่าเศร้ายิ่งกว่าที่ตัวเจ้าของคอนเสิร์ตเองก็อยู่กับเราไม่นานเช่นกัน มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าจริงๆ”

Michael Jackson Discography

พ.ศ. 2514 Got to Be There
พ.ศ. 2515 Ben
พ.ศ. 2515 A Collection of Michael Jackson’s Oldies
พ.ศ. 2516 Music and Me
พ.ศ. 2518 Forever, Michael
พ.ศ. 2522 Off the Wall
พ.ศ. 2524 One Day in Your Life
พ.ศ. 2525 Thriller
พ.ศ. 2527 Farewell My Summer Love
พ.ศ. 2530 Bad
พ.ศ. 2534 Dangerous
พ.ศ. 2538 HIStory - Past, Present and Future - Book I
พ.ศ. 2540 Blood on the Dance Floor: HIStory in the Mix
พ.ศ. 2544 Invincible
พ.ศ. 2544 Greatest Hits - HIStory Volume I
พ.ศ. 2546 Number Ones
พ.ศ. 2547 Michael Jackson: The Ultimate Collection
พ.ศ. 2548 The Essential Michael Jackson

Comment

Comment:

Tweet